3D Robotics, Autodesk และ Sony จับมือร่วมกันพัฒนา 3D Scanning Drone

0
454
3D Scanning Drone

3D Robotics, Autodesk และ Sony จับมือร่วมกันพัฒนา 3D Scanning Drone

ตอนนี้หุ่น Drone กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะองค์กรที่ต้องเสี่ยงกับอุบัติเหตุเช่น หน่วยกู้ภัย หน่วยกู้วัตถุระเบิด เป็นต้น  หรือจะใช้สำหรับการเก็บภาพจากที่สูงได้ง่ายๆ เช่น งานทหารการสอดแนม หรือ ช่างภาพ เป็นต้น ขณะนี้ 3D Robotics บรัษัทผลิต Drone สำหรับบังคับบินได้พัฒนา Drone ที่ใช้เทคโนโลยี Forge จาก Autodesk และติดตั้ง UMC R10C Camera จาก Sony เพื่อพัฒนาเป็นระบบ UAV to Cloud สำหรับงานจำพวก ก่อสร้าง, โทรคมนาคม. สำรวจพื้นที่, ทำแผนที่. พลังงาน และระบบโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อนำไปสร้างภูมิประเทศจำลองแบบสามมิติ ปัจจุบันทางบริษัทได้ผลิตรุ่นที่สามารถอัปโหลดข้อมูลเพื่อสร้างภูมิประเทศสามมิติได้แม้กระทั่งยังใช้งานสำรวจอยู่ก็ตาม

3D Scanning Drone

Drone รุ่นก่อนหน้านี้ของ 3D Robotics จะใข้เป็นกล้อง GoPro แต่หลังจากนี้ไป Drone ทุกรุ่นจะเปลี่ยนมาใช้กล้องของ Sony ทั้งหมด เพื่อใช้เก็บภาพและรายละเอียดต่างๆของภาพให้ขัดยิ่งขึ้น และยังได้รับการบรรจุเทคโนโลยี Force ที่แป็นของเฉพาะจาก Autodesk ทำให้การ Scan พื้นที่ขนาดใหญ่และมีความละเอียดสูงออกมาเป็นแบบจำลองได้ไม่ผิดเพี้ยนไปจากสถานที่จริงๆ จุดสำคัญสำหรับการพัฒนา Drone รุ่นนหลังๆจากนี้ จะอยู่ที่เทคโนโลยี Forge ของ Autodesk ที่ใช้บริการ Cloud SDKs และ APIs เพื่อสนับสนุนการทำงานสำรวจพื้นที่และ Scan พื้นที่เป็นแบบ 3 มิติ และนำไปทำเป็นแบบจำลองหรือโมเดล 3 มิติต่อไปได้

3D Robotics

3D Robotics scan

แม้ตอนนี้ยังผลิต Drone รุ่นนี้ออกมาไม่เยอะมาก แต่เป็นจุดสำคัญที่ทำให้หลายๆองค์กร หันมาเชื่อมั่นและให้ความสำคัญกับเทคโนโลยี Drone ต่อไปในอนาคต เพราะข้อดีของหุ่น Drone นอกจากใช้สำรวจพื้นที่ได้เป็นวงกว้างแล้วแถมยังประหยัดค่าใช้จ่ายสำหรับจ้างวานบุคคลจำนวนมากได้อีกด้วย CEO ของ 3D Robotics ได้กล่าวไว้ว่า การให้คนไปทำงานสำรวจพื้นที่ๆมีความละเอียดเยอะ อาจจะทำให้ข้อมูลตกหล่นได้และจะเสียเวลาเพื่อรวบรวมข้อมูลใหม่ อาจจะถึงขั้นเกิดอันตรายขึ้นกับบุคคลที่ออกสำรวจในพื้นที่ๆเสี่ยง ด้วยเทคโนโลยีของหุ่น Drone จะทำให้องค์กรนั้นๆสามารถทำงานได้ทุกสถาณการณ์ไม่ว่าพื้นที่ตรงนั้นจะมีความเสี่ยงขนาดไหน เพื่อเป็นการรักษาชีวิตบุคคลากรขององค์กรนั้นๆไว้ได้อีกทางหนึ่ง

3D Robotics Drone

ถือว่าเป็นการร่วมมือครั้งใหญ่ของทั้ง 3 แบรนด์ที่ได้ร่วมมือกันพัฒนาอุปกรณ์ที่อำนวยความสะดวกให้กับวงการนี้ สำหรับทาง 3D Robotics ก็จะไม่หยุดพัฒนาหุ่น Drone รุ่นใหม่ๆเพื่อที่จะได้ใช้สำรวจพื้นที่ๆมนุษย์ไม่สามารถเข้าถึงได้ และทาง Autodesk ก็จะพัฒนาโปรแกรมเพื่อให้สอดคล้องกับลักษณะงานที่ต้องใช้หุ่น Drone เพื่อไปสำรวจในอนาคตอีกด้วย แผนการต่อไปที่ทั้ง 3 บริษัทจะทำคือการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการเกษตร, พลังงานปริโตเลียม, และวิศวกรรมอวกาศต่อไป

Source : 3dprint.com