Apple ซุ่มจดสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติ

0
392
Apple 3D Printing

Apple ซุ่มจดสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติ

Apple

สุดยอดเทคโนโลยีที่เป็นแบรนด์ชั้นนำ ไม่มีใครในโลกนี้ที่ไม่รู้จักกับแบรนด์รูปผลไม้สัญชาติอเมริกาอย่าง Apple ตอนนี้ทาง Apple ได้เข้าไปจดสิทธิบัตรสำหรับเทคโนโลยี 3D Printing ภายตายแบรนด์ของตัวเองแล้ว ในอนาคตอันใกล้เราก็จะได้เห็นผลงานของ Apple ที่ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์แบบสามมิติไม่รูปแบบใดรูปแบบหนึ่งอย่างแน่นอน ถึงแม้ตอนนี้จะมีข่าวลือต่างๆนาๆมากมายและทาง Apple ก็ยังไม่ออกมาแถลงให้กระจ่ายเสียที ปล่อยให้แฟนๆตั้งตารอกันอยู่พักใหญ่แล้ว ซึ่งตอนนี้ก็มีการคาดการณ์เอาไว้ว่าอาจจะเป็นชิ้นส่วนอิเล็กโทรนิกส์อย่างหนึ่งที่ใช้กับเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติอย่างแน่นอน ส่วนจะเป็นเครื่องพิมพ์หรืออะไรต่างๆนาๆ ก็ต้องติดตามกันต่อไป

Apple 3D Printing

ตามแหล่งข่าวจากเว็บไซค์ไอทีชั้นนำต่างตีข่าวถึงความเป็นไปได้ต่างๆนาๆที่ Apple จะกระโดดเข้ามาแจมกับตลาดวงการๆพิมพ์สามมิติ โดยการคิดค้นวัสดุเฉพาะสำหรับสินค้าของ Apple เองเพื่อนำไปใช้กับเครื่องพิมพ์สามมิติ เช่น การทำแม่พิมพ์ที่หล่อจากเซรามิคแล้วเคลือบมันด้วยขี้ผึ้ง ซึ่งผลที่ออกมาตอนนี้คือ ราคาต้นทุนของสินค้าจะสูงเพื่อแลกกับสินค้าที่ได้ประสิทธิภาพสูงเช่นกัน หรืออาจจะใช้เทคโนโลยีอื่นๆ ซึ่งทาง Apple ก็กำลังเก็บไว้เป็นความลับไม่ให้หลุดออกไปจากบริษัทเลยแม่แต่น้อย และยังมีเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับโลหะอีก ที่ทาง Apple ก็ไม่ยังไม่ได้ออกมาให้ข่าวแต่อย่างใด แต่พอทางทีมงานลองวิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้ของข่าวทั้งหมดนี้ อาจจะเกี่ยวข้องกับ Smartphone ของทางค่ายนั่นคือ Iphone ทาง Apple อาจจะใช้การพิมพ์สามมิติสำหรับการผลิต iphone หรือแม้กระทั่งสินค้าอื่นๆของทางค่ายด้วยไม่ว่าจะเป็น Ipad, Imac หรือ MacBook ก็ตามที แต่ด้วยในปัจจุบันถ้าผลิต Iphone โดยใช้เครื่องพิมพ์สามมิติตอนนี้ราคาต้นทุนจะสูงมาก ซึ่งไม่เหมาะกับการนำมาทำสินค้าในตอนนี้

Apple 3D Molds

ส่วนอีกข้อมูลคือ Apple จะพัฒนาแอปพลิแคชั่นสำหรับโทรศัทพ์ของทางค่ายเอง เพื่อนำไปใช้ร่วมกับเครื่องพิมพ์สามมิติสำหรับการผลิตสินค้าอื่นๆ ที่เป็นสินค้าอิเล็กโทรนิกส์ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่น Bluray โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต เพียงแค่ส่งคำสั่งผ่านสมาร์ทโฟนก็สามารถใช้งานเครื่องพิมพ์สามมิติได้ทันที แม้ไม่ได้อยู่ใกล้ๆเครื่องก็ตาม เหมาะสำหรับองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่กว้าง ซึ่งต้องรอให้ทาง Apple ออกมาประกาศอีกครั้งว่าจะเป็นเช่นไร ส่วนใครที่อยากรู้ว่า Apple ได้ดำเนินการจดสิทธิบัตรไปถึงไหนแล้ว ก็สามารถเข้าไปพูดคุยกับทีมงาน Apple ได้โดยตรงที่ 3DPB.com ในหมวดของ Apple 3D Molds Forums โดยทีมงาน Apple จะนำเรื่องของผู้ที่ติชมไปปรับปรุงเทคโนโลยีอีกด้วย

Source : https://www.3dprint.com